Chuẩn bị cúng tất niên cho hợp lý

Lễ cúng tất niên được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa, các gia đình chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên, và sau đó cùng sum họp để ăn cơm buổi tất niên. Ở các cơ quan thường tổ chức tất niên sớm hơn, trước khi nghỉ Tết. Lễ tất niên là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau, nhưng gần đây nhiều gia đình cũng có xu hướng làm tất niên sớm hơn, luân phiên trong vài ngày trước tết để có thể đến được nhà nhau.

Tuy vậy, tại gia đình, vào ngày 30 tết thông thường vẫn chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng tất niên và dùng cho ăn tối, một mâm cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng tất niên vào với lễ cúng giao thừa, thực tế là bỏ lễ cúng tất niên không làm nữa.

cung

Bữa cơm tất niên được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh trưng, nem, giò lụa, giò xào,…; miền Trung hay có bánh trưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua,…; miền Nam hay có bánh tét; canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò,…

Bày trí mâm lễ cúng tùy theo mỗi gia đình một khác, tuy vậy mâm cỗ cúng (có món ăn mặn) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới, chứ không đặt trên bàn thờ. Những gia đình quen với làm cỗ chay, thì cũng nên đặt bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh trưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ, vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi. Đĩa/ mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự khác biệt, tuy vậy không nên quá cầu kỳ) không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

Trong bữa cơm tất niên, các thành viên trong gia đình nên có mặt đông đủ, nói đến những chuyện vui trong năm, hay những dự định trong năm mới, động viên nhau vươn lên, nỗ lực hơn, tạo một bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

Nguyễn Mạnh Linh

Trưởng phòng Phòng Phong thủy Kiến trúc

Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – ĐHXD

Web: khoahocphongthuy.vn

(862)

%d bloggers like this: