Khảo sát phong thủy Lăng mộ Tào Tháo

Ông Nguyễn Mạnh Linh – Viện Phong thủy Thế giới, đã khảo sát phong thủy Lăng mộ Tào Tháo vào 3/2015
manhlinh-taothao

Tào Tháo, một nhân vật lịch sử với nhiều huyền thoại thời kỳ Tam Quốc. Mặc dù đây là nhân vật lịch sử của Trung Quốc, nhưng hầu như người Việt Nam ai ai cũng biết tới cái tên “Tào Tháo”, nhất là qua tiểu thuyết “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung. Hơn 1790 năm sau khi Tào Tháo qua đời, tới nay mộ Tào Tháo ở đâu vẫn là bí ẩn.
Tào Tháo sinh năm 155 (không rõ ngày tháng) ở huyện Tiêu, nay là Hào Châu thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc. Tên chữ là Mạnh Đức. Ông là nhà quân sự, nhà chính trị, nhà thơ và là người lập ra nước Ngụy trong thời Tam Quốc. Ông đã đánh thắng được hai nước là Ngô của Tôn Quyền và Thục của Lưu Bị, ông là Thừa tướng của Đông Hán, sau đó lên làm vua của nước Ngụy.

Tương truyền trước khi chết, Tào Tháo ra lệnh xây dựng tới 72 khu mộ của mình để đánh lừa hậu thế và được yên nghỉ ngàn thu. Khi đưa linh cữu ra ngoài cung thì cùng một lúc các cửa thành đều mở và đều có nhiều linh cữu đưa ra ngoài để đánh lừa thiên hạ. Bởi vậy, từ lâu nay trong dân gian Trung Quốc có nhiều tin đồn đại khác nhau về mộ Tào Tháo, như có tin “Mộ Tào Tháo” ở dưới đáy sông Chương, mộ ở Hào Châu tỉnh An Huy, mộ ở Hứa Xương tỉnh Hà Nam… Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tiến hành khai quật nhiều nơi, nhưng chỉ là mộ giả. Còn mộ thực ở đâu vẫn còn là bí ẩn.

Gần đây nhất vào năm 2009, có tin Sở khảo cổ tỉnh Hà Nam đã tìm thấy mộ thực của Tào Tháo, làm dư luận trong và ngoài nước rất xôn xao, hứng thú. Rất nhiều nhà khảo cổ, nhà nghiên cứu lịch sử và các phóng viên trong và ngoài nước đều tề tựu tới Bắc Kinh ngày 27/12/2009 để nghe Sở khảo cổ tỉnh Hà Nam công bố về thông tin này.
Ngày 28/12/2009, tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Sở khảo cổ của tỉnh Hà Nam, Tôn Anh Dân cho biết từ thập kỷ 70 của thế kỷ 20 tới năm 2004 của thế kỷ 21, có một khu mộ ở phía nam Thôn Tây Cao Huyệt xã An Phong huyện An Dương, tỉnh Hà Nam được các nhà khảo cổ lưu ý.
Mốc đáng lưu ý nhất là năm 1998 khi ông Từ Ngọc Siêu, cư dân của thôn đào được tấm bia khắc “Ngụy Võ Đế Lăng” và bia khắc chữ “Đông Hán Mộ” thì các nhà khảo cổ hoài nghi đây chính là khu lăng mộ thực của Tào Tháo. Kể từ khi đó, có nhiều kẻ tới đào trộm để tìm kiếm vật báu chôn dưới khu mộ này, nhất là giữa năm 2008 khi công an bắt giữ và thu hồi những báu vật mà kẻ đào trộm lấy từ trong khu mộ. Qua những hiện vật này, các nhà khảo cổ phát hiện thấy nhiều bằng chứng có liên quan tới Tào Tháo. Bởi vậy, ngày 12/12/2008, Cục bảo tồn bảo tàng nhà nước phê chuẩn cho tiến hành khai quật khu mộ này. Đội khai quật gồm hơn 20 nhà khảo cổ do chuyên gia khảo cổ của tỉnh là Phan Vĩ Bân dẫn đầu. Chính quyền tỉnh cũng rất quan tâm lưu ý, nên đã đầu tư trên 6 triệu NDT cho công tác khai quật.

(553)

%d bloggers like this: