Một số phong tục đúng đắn vào lễ giao thừa (giúp tránh xa mê tín)

Lễ thường được tiến hành vào 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp, năm nay tháng 12 thiếu chỉ có 29 ngày (dương lịch là 7/2/2016), và hay còn được gọi là 0 giờ sáng ngày mồng 1 tháng giêng (dương lịch là 8/2).

Cúng giao thừa ngoài trời: Người xưa có quan niệm mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, nên có tục cúng giao thừa ngoài trời. Tuy vậy, việc cúng ngoài trời nên tiến hành ở đình, đền, chùa,… những nơi công cộng. Với gia đình, chỉ nên cúng giao thừa trong nhà.

Cúng giao thừa trong nhà: Lễ thường được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp. Lễ Trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên lễ này còn mang tên là lễ Giao thừa. Ở nhà riêng, ngoài mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên (hay thờ Phật), người ta thường lập thêm mâm cúng để ở cái bàn con bên dưới. Khi thắp hương vẫn cắm trên bàn thờ, chứ không cắm vào mâm cúng.

cunggiaothua

Lưu ý: ảnh trên chỉ có tính chất minh họa (vì một số bố trí không đúng)

Bày trí bàn thờ ngày Tết: chúng ta hay dùng từ “trang trí bàn thờ”, nên thành ra nghĩ rằng càng đẹp càng tốt, càng đầy đủ càng tốt, nhưng thực ra “mâm cao cỗ đầy” lại không có lợi. Vậy bày trí bàn thờ thế nào mới hợp lý? Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu; bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt. Đồ lễ trên bàn thờ, quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác, ngày Tết thì có thể để đến mùng 5. Không nên để lễ mặn lên bàn thờ. Mâm cơm cúng ngày Tết cũng không để trên bàn thờ, mà nên để ở cái bàn con bên dưới.

cung

Mâm ngũ quả: là đĩa đựng năm loại hoa quả khác nhau, thường đặt lên ban thờ hoặc trang trí ở bàn tiếp khách. Nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được và đẹp mắt. Nếu bày trên bàn thờ gia tiên, cũng có thể chọn loại hoa quả mà gia tiên thích ăn khi còn sống (nếu có). Gần đây nhiều người hay gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa thờ đến mâm ngũ quả theo phong thủy, rồi suy luận không căn cứ. Chẳng hạn lựu – nhiều hạt, tượng trưng cho sự đầy đủ, phát triển; bưởi , dưa hấu – căng tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ, may mắn;… Đây là những suy luận về mặt ý nghĩa, không bắt buộc và không cần khiên cưỡng. Nhiều khi suy luận quá đà, thì ta sẽ không có hoa quả để bày trí, như cam – nghĩa gốc là ngọt (đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi), lại bị suy diễn thành cam chịu; chuối bị suy diễn thành “củ chuối”, hay thậm chí còn sa đà vào tâm linh không cần thiết như đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả trên mâm phải hợp mệnh chủ nhà?!

Điều lưu ý là mâm ngũ quả ngày Tết thường để lâu hơn bình thường, đến mùng 4 mùng 5, do đó không chọn loại chín quá vì sẽ nhanh hỏng, tuy vậy cũng không được chọn quả quá xanh chỉ cốt để cho lâu. Nên nhớ rằng mâm ngũ quả dành cúng gia tiên, thì phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) mình còn không ăn được, sao lại dâng cúng gia tiên. Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi, chứ không phải hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu “miễn thành tâm là được” để ngụy biện, khi thực hiện lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài, mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng. Vì thế, hoa quả tươi mua về, chưa để bày biện thành mâm ngũ quả cũng cần để cẩn thận, trang trọng, chứ không nên “tống” vào tủ lạnh, hay vứt lăn lóc ở góc bếp, rồi đến tối 30 mang ra bày.

Tục hái lộc: Ai cũng hy vọng một năm mới tài lộc dồi dào, làm ăn thịnh vượng, thành đạt hơn. Lộc là một cành non ở gần đình chùa, được hái ngay phút giao thừa để mang về nhà. Tuy vậy, theo tôi cũng không nên khuyến khích, bản thân các gia đình đều đã có hoa đẹp cắm tết như hoa đào, hoa mai,… Bẻ các cành non làm cho nhiều cây cối trơ trụi, nhất lại là cây ở đình chùa là không nên. Gần đây, nhiều người cũng đã thay việc bẻ cành lộc, bằng cách mua cây hoa, cây mía,…

Tục xông nhà: Người xông nhà, là người bước chân đầu tiên vào nhà mình sau phút giao thừa. Do muốn được may mắn, mọi người hay tìm người hợp tuổi đến xông nhà. Nhưng thuyết về hợp tuổi cũng lắm, nên nhiều người vẫn cứ phân vân không biết mời ai, và rồi nhiều khi đành tự mình xông nhà cho xong. Thực ra bình thường chủ nhà tự xông nhà cho mình cũng được, còn khi vào năm xấu, như năm tuổi, hoặc phạm sao xấu thì cũng nên nhờ người hợp tuổi với mình, hoặc tìm con cháu trong nhà hợp tuổi với mình, để xông nhà, sẽ giúp cho mọi chuyện trong năm đó được thuận lợi hơn. Cũng do nhiều người kiêng, chỉ muốn người hợp tuổi xông nhà cho nên sáng mùng 1 cũng ít người đi chúc tết, vì sợ không hợp tuổi gia chủ, mang lại điềm xấu.

xongdat

Tục khai bút: Ai cũng muốn năm mới vận hội mới, làm ăn suôn sẻ, nên trước giao thừa hay lấy bút, sổ tay mới đặt lên ban thờ. Qua giao thừa, giờ Tý – Sửu hạ bút và sổ xuống, mong muốn làm gì trong năm thì ghi vào sổ, có thể ghi chung chung hoặc cụ thể. Khai bút khác với khai nghề, hay còn gọi là làm lấy ngày, khai bút thuần túy là ghi mong muốn của cá nhân, hoặc gia đình vào quyển sổ, vừa để may mắn, vừa tăng quyết tâm thực hiện (nếu là mục tiêu đề ra).

Nguyễn Mạnh Linh

Trưởng phòng Phòng Phong thủy Kiến trúc

Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – ĐHXD

Web: khoahocphongthuy.vn

(1143)

%d bloggers like this: